Với những ai đã đọc thần thoại Hy Lạp thì chắc hẳn cũng biết đến địa điểm Delphi. Do vậy, nếu có đi du lịch Hy Lạp, không có lý do gì mà bạn không ghé thăm Di chỉ khảo cổ Delphi này. Từ những thập niên của thời Tiền Cổ điển cho đến thời đại La Mã sau này, các vị anh hùng, nhà lãnh đạo đều tới đây để xin những lời khuyên của thần Apollo, lời sấm truyền của nữ tiên tri Pythia. Khu di chỉ khảo cổ Delphi - Ngôi đền của các thần linh

Khu di chỉ khảo cổ Delphi tọa lạc ở sườn phía tây nam của núi Parnassus hướng ra đồng bằng ven biển phía nam và thung lũng của Phocis. Nơi đây được coi là một trong những nơi linh thiêng nhất, quy tụ những tinh hoa vĩ đại của thời cổ đại Hy Lạp. Du khách đến đây chắc chắn sẽ phải không chỉ trầm trồ thán phục trước những công trình kiến trúc và cổ vật còn lưu giữ mà còn tò mò và khao khát giải mã cả những câu chuyện bí ẩn đằng sau đó.

Khu di chỉ khảo cổ Delphi - Ngôi đền của các thần linh

Vào thế kỷ VI trước Công Nguyên, Delphi được xem là thánh địa tôn giáo và là biểu tượng của sự thống nhất thế giới Hy Lạp cổ đại. Năm 1987, nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản thế giới cổ đại. Delphi được nhắc đến như là một trong những nơi linh nhất vì tại đây có đặt hòn đá Omphalos, trung tâm của vũ trụ.

Delphi có cùng chung cội nguồn với Delphys nghĩa là trung tâm. Truyền thuyết kể rằng, Apollo được gắn với danh xưng Delphinios, có liên quan đến loài cá heo (dolphin), vì khi đến Delphi, thần Apollo biến hình thành một chú cá heo, cõng linh mục Cretan trên lưng. Một truyền thuyết khác lại cho rằng Apollo đến Delphi từ phía Bắc và nghỉ lại ở một ngôi đền thuộc Thessaly, để lựa chọn nguyệt quế mà ông coi là một cây thiêng. Sau đó, trong lễ kỷ niệm, những người chiến thắng tại Olympic Pythian sẽ được trao cho một vòng hoa nguyệt quế nhặt trong Đền Thờ.

Khu di chỉ khảo cổ Delphi - Ngôi đền của các thần linh

Khu di chỉ khảo cổ Delphi gồm có: đền thờ Apollo, các nhà hát cổ đại, sân vận động, các khu bảo tồn của Athena Pronaia và các kho bạc khác nhau,…. Bên cạnh đó, bảo tàng khảo cổ học trong khu vực có rất nhiều hiện vật cổ đại quan trọng từ các cuộc khai quật ở Delphi. Toàn bộ làm nên một con đường di sản, thấm nhuần tinh thần Hy Lạp cổ đại. 

Khu di chỉ khảo cổ Delphi - Ngôi đền của các thần linh

Ngoài ra, ở đây còn sở hữu một quảng trường làm bằng đá hình tròn, kèm theo những di tích của thánh đường lớn để thờ phụng thần Apollo, đồng thời cũng là nơi mà nữ tiên tri Pythia ban ra những lời sấm truyền của mình. Men theo hai bên lối đi đến đền thờ là những kho báu và những ngôi miếu nhỏ có đặt các đồ tế lễ. Có một nhà hát, một sân vận động và một đấu trường ở gần suối Castalic đặt ở phía trên đền, để phục vụ cho cuộc thi đấu Pythian trên toàn Hy Lạp. Trong đó, khi đứng trên nhà hát cổ xưa ở Delphi, khán giả sẽ một cái nhìn toàn cảnh về khu bảo tồn và các thung lũng bên dưới, nó có sức chứa lên đến khoảng 4.500 người. Thánh đường Athéna Pronaia ngự ở phía bên kia suối là toà nhà nổi danh nhất với cấu trúc kiểu khối tròn chế tạo từ cẩm thạch, được Tholos khởi công vào đầu thế kỷ thứ IV trước Công nguyên.

 • Khu di chỉ khảo cổ Delphi - Ngôi đền của các thần linh
 • Khu di chỉ khảo cổ Delphi - Ngôi đền của các thần linh

Đền thờ Delphi hiện nay là được khởi công từ thế kỷ thứ IV trước Công Nguyên, mang phong cách kiến trúc cột Doric, các hàng cột nối liền bao quanh ngôi đền. Đền thờ này đã được xây dựng trên các tàn tích của một ngôi đền trước đó có tên gọi Alcmonidae. 

Tới với khu khảo cổ Delphi, bạn không chỉ được khám phá về những điều cổ đại mà còn biết được những nét đẹp mang tầm tinh hoa kiến trúc nhân loại. Vậy còn chân chừ gì nữa mà không ghé thăm khu khảo cổ này và đất nước Hy Lạp - chiếc nôi của nền văn minh phương Tây hiện đại hôm nay. 

Tin tức tiêu biểu
 • Quảng Trường Syntagma, Athens
  Quảng Trường Syntagma, Athens
  Quảng trường Syntagma (viết theo tiếng Hy Lạp là Πλατεία Συντάγματος) còn được biết đến với tên gọi là Quảng trường Lập hiến, quảng trường trung tâm của thành phố Athens cổ đại. Quảng trường được đặt tên theo Hiến pháp của vị vua đầu tiên của Hy Lạp Otto ban hành, sau cuộc nổi dậy của quân đội ngày 3 tháng 9 năm 1843. Được xem là quảng trường quan trọng nhất của Athens hiện đại từ cả quan điểm lịch sử và xã hội, quảng trường Syntagma nằm ở trung tâm hoạt động thương mại và chính trị Hy Lạp.
 • Những điều cần xem và thực hiện ở Hy Lạp
 • Tự túc du lịch Hy Lạp với giá “siêu yêu” chỉ với những kinh nghiệm
  Tự túc du lịch Hy Lạp với giá “siêu yêu” chỉ với những kinh nghiệm
  Không chỉ đẹp với công trình kiến trúc khác biệt, và thực phẩm ngon miệng. Hy Lạp còn được biết đến như một quốc giá du lịch giá rẻ bậc nhất, chỉ khoảng 1 nửa so với các nước khác tại Châu Âu. Đến đây bạn sẽ được khám phá những những hòn đảo xinh đẹp, những thành phố lịch sử, những câu truyện thần thoại xa xưa về các vị thần thời cổ đại. Nhưng trước hết bạn cần bỏ túi những kinh nghiệm sau.
 • Kinh nghiệm thuê khách sạn ở Athens
  Kinh nghiệm thuê khách sạn ở Athens
  Lời khuyên để lựa chọn hostel/khách sạn ở Athens là bạn không nên lựa chọn phòng ở khu vực trung tâm hoặc gần các bến Metro để đi lại và ăn uống cho tiện. Ở Athens, giá phòng cũng thuộc hàng rẻ nhất châu Âu. Giá khoảng từ €30 và có ăn sáng nếu bạn muốn thuê phòng riêng.
Copyright dulichhylap.net
Top