Zeús, hay Dzeús, (tiếng Hy Lạp: Ζεύς) hay Dias (tiếng Hy Lạp: Δίας), còn được gọi là thần Dớt, là vị thần tối cao, trị vì các vị thần khác, là thần của bầu trời cũng như sấm và sét trong thần thoại Hy Lạp. Thần Zeus được xem như tương đương như thần Jupiter trong thần thoại La Mã, cũng là một trong những vị thần tối cao. Ở xứ sở thần thoại Hy Lạp, cũng có một ngôi đền thờ thần Zeus, nó trở thành thánh địa thờ cúng của vị thần tối cao này và được vinh danh là một trong những kỳ quan thế giới cổ đại. Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Với độ cao 3.000 mét trên bán đảo Peloponnesian, núi Olympus với là ngọn núi cao nhất Hy Lạp nơi ẩn chứa nhiều điều huyền bí nhất.

Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Tương truyền, Người đứng đầu các vị thần - thần Zeus cùng với gia tộc thần thánh đã cư trú cả suốt cả cuộc đời trên ngọn núi này.

Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Phải chăng bởi vì lẽ đó mà người ta đã dựng đền thờ thần Zeus trên một dải đất lũng sông dưới núi Olympus, vào khoảng từ năm 468 đến 456 TCN.

Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Đền thờ thần Zeus mang phong cách kiến trúc dạng cột, với chiều dài khoảng 64 mét, chiều rộng 27 mét, chiều cao 30 mét và 38 cột đá làm cột chống mái, chế trụ cho ngôi đền.

Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Bắt đầu từ thế kỷ thứ VIII TCN, Đền thờ thần Zeus đã được xem là thánh địa thờ thần Zeus của người dân Hy Lạp. 

Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Các bức tường của Đền thờ thần Zeus đều được khắc họa các bức tranh kể lại những câu chuyện giữa con người và thần thánh.

Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Nhưng đẹp và nghệ thuật nhất vẫn là bức vẽ thần Apolo ở chính giữa bức tường phía Tây.

Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Bức tượng điêu khắc thần Zeus hoàn thiện vào năm 457 TCN, nhà điêu khắc danh tiếng người Hy Lạp Phidias là cha đẻ của tác phẩm này. 

Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Bức tượng điêu khắc Zeus là được chạm khắc với tư thế ngồi, đế tượng được chế tạo từ đá cẩm thạch màu đen, cao khoảng 15 mét. Phần trung tâm của thân làm bằng gỗ mun cao 14 mét

Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Bức tượng thần Zeus của Phidias đã lọt vào danh sách bảy kỳ quan thế giới, được mọi người trân trọng và đánh giá cao.

Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Luôn được gìn giữ cẩn thận, nhưng có một khoảng thời gian kiệt tác này lại mất tích một cách thần bí và chưa có rõ nguyên do? 

Đền thần Zeus - Kỳ quan thế giới cổ đại

Sau vào khoảng thế kỷ IV, bức tượng đã được đưa đến cung điện ở thành phố Constantinople. Vào năm 462, một trận hỏa hoạn lớn đã phá hủy cung điện này, bức tượng thần Zeus đã bị thiêu rụi theo.

Tin tức tiêu biểu
 • Quảng Trường Syntagma, Athens
  Quảng Trường Syntagma, Athens
  Quảng trường Syntagma (viết theo tiếng Hy Lạp là Πλατεία Συντάγματος) còn được biết đến với tên gọi là Quảng trường Lập hiến, quảng trường trung tâm của thành phố Athens cổ đại. Quảng trường được đặt tên theo Hiến pháp của vị vua đầu tiên của Hy Lạp Otto ban hành, sau cuộc nổi dậy của quân đội ngày 3 tháng 9 năm 1843. Được xem là quảng trường quan trọng nhất của Athens hiện đại từ cả quan điểm lịch sử và xã hội, quảng trường Syntagma nằm ở trung tâm hoạt động thương mại và chính trị Hy Lạp.
 • Những điều cần xem và thực hiện ở Hy Lạp
 • Tự túc du lịch Hy Lạp với giá “siêu yêu” chỉ với những kinh nghiệm
  Tự túc du lịch Hy Lạp với giá “siêu yêu” chỉ với những kinh nghiệm
  Không chỉ đẹp với công trình kiến trúc khác biệt, và thực phẩm ngon miệng. Hy Lạp còn được biết đến như một quốc giá du lịch giá rẻ bậc nhất, chỉ khoảng 1 nửa so với các nước khác tại Châu Âu. Đến đây bạn sẽ được khám phá những những hòn đảo xinh đẹp, những thành phố lịch sử, những câu truyện thần thoại xa xưa về các vị thần thời cổ đại. Nhưng trước hết bạn cần bỏ túi những kinh nghiệm sau.
 • Kinh nghiệm thuê khách sạn ở Athens
  Kinh nghiệm thuê khách sạn ở Athens
  Lời khuyên để lựa chọn hostel/khách sạn ở Athens là bạn không nên lựa chọn phòng ở khu vực trung tâm hoặc gần các bến Metro để đi lại và ăn uống cho tiện. Ở Athens, giá phòng cũng thuộc hàng rẻ nhất châu Âu. Giá khoảng từ €30 và có ăn sáng nếu bạn muốn thuê phòng riêng.
Copyright dulichhylap.net
Top