Truyền thuyết Knossos trên đảo Crete (Hy Lạp)

Tương truyền, mỗi năm phải có một chàng thanh niên trẻ đến đây để cúng tế quái vật. Một năm nọ, theo nghi lễ thường niên, một chàng hoàng tử Hy Lạp tên là Theseus xung phong đến đây, để diệt trừ quái vật này. Chàng hoàng tử dũng cảm này được một nàng công chúa trong vùng đem lòng yêu thương tên là Ariadne và tặng cho chàng một cuộn chỉ, nhờ đó chàng tìm được đường thoát khỏi mê cung, sau khi diệt trừ được quái vật này.

Lịch sử

Cung điện Knossos được khởi công từ năm 1700 đến năm 1400 trước Công nguyên, tức hơn 3700 năm về trước. Nhưng người ta đã tìm thấy dấu vết con người sinh sống trong vùng đến hơn 9000 ngàn năm trước.

Kiến trúc

Tổng cộng khoảng 1,300 phòng trong cung điện được nối liền bởi hệ thống hành lang. Được xây dựng trên một miếng đất rộng khoảng 6 mẫu, cung điện sở hữu một nhà hát (theater), 4 cửa vào chánh cho 4 phía, và nhiều nhà kho chứa dầu olive, cá khô, đậu ...

Nơi đây có sự bày trí rất độc đáo. Những hành lang lớn nhỏ nằm chằng chịt và dẫn đi nhiều hướng khác nhau, có tác dụng kết nối hơn 1300 phòng của cung điện, làm cho cung điện giống như một mê cung bí ẩn, khó tìm lối ra. Nhiều phòng làm kho chứa vật liệu, trong đó vẫn còn nhiều lu hũ lớn dùng để chứa dầu và nhiều lỗ sâu tạc dưới nền đá, hay để chứa thóc gạo hoặc những sản vật khác như cá khô hay đậu ....

 

Khám phá ngay 1 tour du lịch châu âu để tham quan những kiến trúc tuyệt đẹp này

Cung điện này được lắp đặt 3 hệ thống nước. Hệ thống thứ nhất dẫn nước từ suối trên đồi về đây. Cái thứ hai là hệ thống thoát nước để tránh lụt khi mưa dầm ngập nước. Cái thứ ba được dùng để rút nước bẩn đi. Có những bức tường của một số phòng hiện vẫn còn vết tích của tranh vẽ. Cáctranh vẽ trên tường (frescoes) đó chủ yếu khắc họa cảnh những người thiếu niên, thiếu nữ đang hái bông, câu cá, hay chơi thể thao. Một số khác ít hơn là cảnh đấu bò, một thanh niên nắm sừng bò và nhảy qua người con bò đực.

Điểm đặc biệt nhất tại cung điện Knossos là phòng ngai vua (Throne). Ngai vàng trong đó không phải bằng vàng mà bằng đá ngọc thạch (alabaster), được dựng trong tường phía bắc. Ba tường bao quanh có những hàng ghế thạch cao (gypsum) dài. Phía trước với ngai vàng là một hồ nước, chắc hẳn được dùng để rửa tội. Có giả thuyết cho rằng phòng ngai vàng này xưa kia dùng trong dịp cúng tế Thần Linh.

Dựa trên những vết tích tại vùng Knossos, các nhà nghiên cứu nhận thấy trong xã hội Minoan ngày trước, phụ nữ được trọng vọng, và không đặt nặng đến vẫn đề quân sự (non militaristic society). 

Featured news
 • Quảng Trường Syntagma, Athens
  Quảng Trường Syntagma, Athens
  Quảng trường Syntagma (viết theo tiếng Hy Lạp là Πλατεία Συντάγματος) còn được biết đến với tên gọi là Quảng trường Lập hiến, quảng trường trung tâm của thành phố Athens cổ đại. Quảng trường được đặt tên theo Hiến pháp của vị vua đầu tiên của Hy Lạp Otto ban hành, sau cuộc nổi dậy của quân đội ngày 3 tháng 9 năm 1843. Được xem là quảng trường quan trọng nhất của Athens hiện đại từ cả quan điểm lịch sử và xã hội, quảng trường Syntagma nằm ở trung tâm hoạt động thương mại và chính trị Hy Lạp.
 • Những điều cần xem và thực hiện ở Hy Lạp
 • Tự túc du lịch Hy Lạp với giá “siêu yêu” chỉ với những kinh nghiệm
  Tự túc du lịch Hy Lạp với giá “siêu yêu” chỉ với những kinh nghiệm
  Không chỉ đẹp với công trình kiến trúc khác biệt, và thực phẩm ngon miệng. Hy Lạp còn được biết đến như một quốc giá du lịch giá rẻ bậc nhất, chỉ khoảng 1 nửa so với các nước khác tại Châu Âu. Đến đây bạn sẽ được khám phá những những hòn đảo xinh đẹp, những thành phố lịch sử, những câu truyện thần thoại xa xưa về các vị thần thời cổ đại. Nhưng trước hết bạn cần bỏ túi những kinh nghiệm sau.
 • Kinh nghiệm thuê khách sạn ở Athens
  Kinh nghiệm thuê khách sạn ở Athens
  Lời khuyên để lựa chọn hostel/khách sạn ở Athens là bạn không nên lựa chọn phòng ở khu vực trung tâm hoặc gần các bến Metro để đi lại và ăn uống cho tiện. Ở Athens, giá phòng cũng thuộc hàng rẻ nhất châu Âu. Giá khoảng từ €30 và có ăn sáng nếu bạn muốn thuê phòng riêng.
Copyright dulichhylap.net
Top